Hotline :

Điều gì khiến bạn “khủng hoảng tài chính” sau đám cưới?

Bạn đã lên chi phí đám cưới một cách tỉ mỉ, nhưng không ngờ khi thanh toán số tiền lại đội lên rất nhiều lần. Tại sao nhỉ? Những khoản phí "ẩn mặt" sau đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn lý do đấy!

Ban nhạc

Chi phí cho ban nhạc thường bao gồm tổng thời gian chơi, số lượng nhạc cụ được dùng. Mức chi trả thường nằm trong khoảng 3-8 triệu đồng tuỳ quy mô và thời gian. Để tránh phát sinh quá cao, khi thương lượng với ban nhạc, bạn nên nhớ ghi rõ các chi tiết đã thỏa thuận. Nếu có điều kiện, bạn nên ghi rõ thỏa thuận về yêu cầu chất lượng và dịch vụ tốt hơn.

Gửi thiệp cưới

Thiệp cưới đôi khi phải gửi qua đường bưu điện đối với những người ở xa hoặc khi bạn phải mời nước để đưa thiệp tập thể. Vì số lượng thường nhiều nên việc này có thể chiếm tới 1 – 3 triệu, một con số đáng kể. Vì vậy, bạn có thể lên danh sách dự kiến khách mời sớm, phân chia thành từng cụm để khi đưa thiệp sẽ tiết kiệm được thời gian hoặc dễ dàng nhờ gửi dùm chẳng hạn.

Áo cưới

Một số studio cho thuê váy cưới nhưng không thông báo với bạn chi phí giặt ủi váy chưa bao gồm trong tiền thuê hoặc tính thêm tiền nếu bạn trả váy cưới trễ hơn thoả thuận. Giặt ủi có thể chiếm đến 300.000đ và trả trễ có thể sẽ chiếm thêm 10 – 15% giá thuê/ngày. Bạn nên chú ý hỏi rõ và thương lượng với studio, tranh thủ trả đồ sớm để không bị phát sinh thêm.

Quá giờ dịch vụ

Các loại dịch vụ khác đều có thể đòi bạn thêm tiền nếu quá thời gian thỏa thuận khác nhau. Chính vì vậy bạn có thể ghi rõ trong hợp đồng không trả thêm phí, hoặc chỉ chấp nhận trả phí vượt trội nếu quá một khoảng thời gian cho phép

Phong bì, túi đựng

Một số khách sạn, sảnh cưới thường sẽ bán những vật dụng này với giá khá cao nên bạn có thể lưu ý để chuẩn bị sẵn từ trước.

Thuê xe cưới

Dịch vụ thuê xe có thể đòi thêm 300.000đ – 1 triệu đồng nếu bạn đi thêm nhiều cuốc xe trong thời gian thuê, bạn nên ghi rõ điều này trong hợp đồng hoặc sử dụng các dịch vụ như Grab Car hoặc Uber để tiết kiệm.

Thuế GTGT

Một số khách sạn và dịch vụ thường chỉ báo giá chưa thuế VAT –  thường chiếm  10% tổng tiền và 15% cả phí phục vụ. Bạn có thể hỏi kỹ lại với nhà hàng về loại phí này. Nếu nhà hàng tính thêm 5% phí phục vụ thì bạn có thể cắt đi tiền tip cho nhân viên phục vụ vì phần này đã có trong hóa đơn.

Bánh kem cưới và ly rượu

Nếu bạn đặt bánh kem và rượu ở ngoài thì một số nhà hàng có thể thu thêm tiền từ bạn cho việc phục vụ. Với bánh kém có thể chỉ chiếm vài trăm nghìn nhưng thường phí phục vụ rượu bằng 15% giá rượu nên bạn nên cân nhắc xem nên sử dụng dịch vụ nào hoặc thương lượng với nhà hàng trước.

Dọn dẹp và đền bù

Trong lúc diễn ra đám cưới có thể xảy ra một vài sự cố không hay nên bạn có thể tìm hiểu xem nhà hàng có bao gồm chi phí dọn dẹp và đổ bể thông thường hay không và nói rõ trong hợp đồng. Thông thường bạn chỉ phải chi trả nếu đồ vật bị đổ bể có giá trị lớn.

Phát sinh từ nguồn cung cấp khác

Nhà hàng thường sẽ đòi thêm tiền nếu bạn đặt các dịch vụ khác ngoài họ và nó thường chiếm tới 20% chi phí mà nhà hàng cung cấp nên bạn hãy lựa chọn nhà hàng kỹ càng và hỏi rõ về phần chi phí này.

Hy vọng với những thông tin trên đây, hầu bao chi cho đám cưới của bạn sẽ không phải gặp tình trạng “xẹp lép” nhé!